Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017 cho hai nhà khoa học

Hôm nay, ngày 18 tháng 05 năm 2017,  ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, Hà Nội đã diễn ra long trọng lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017 cho hai nhà khoa học có đóng góp đặc biệt xuất sắc và có tầm quốc tế trong nghiên cứu khoa học và công nghệ: PGS. TS. Nguyễn Sum, Trường Đại học Quy Nhơn và GS.TS. Phan Thanh Sơn Nam, Trường Đại học Bách khoa, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. 

 
 
Tham dự buổi lễ trao giải có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, đại diện Hội đồng giải thưởng, đại diện Hội Toán học Việt Nam, các nhà khoa học được trao giải những năm trước, nhiều nhà khoa học quan tâm và nhiều lãnh đạo đến từ các cơ sở nghiên cứu, báo chí trong nước.
 
Về phía Trường Đại học Quy Nhơn có sự quan tâm sâu sắc, sự hiện diện  của PGS. TS. Đỗ Ngọc Mỹ, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường và một số cán bộ, giảng viên của Trường đang công tác và học tập tại Hà Nội. 
 
 
Giải thưởng mang tên cố giáo sư đáng kính Tạ Quang Bửu (1910-1986),  là một giải thưởng danh giá của Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm ghi nhận và tôn vinh các nhà khoa học trong nước có thành tích nghiên cứu nổi bật và có đóng góp đặc biệt xuất sắc cho khoa học và công nghệ nước nhà. Đây là giải thưởng thường niên của Bộ Khoa học và Công nghệ, được trao lần đầu tiên vào năm 2014. Cho đến nay, cả nước đã có hơn 10 nhà khoa học xuất sắc vinh dự được nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu. Sau những năm trao giải thưởng, năm nay, điều đặc biệt là lần đầu tiên giải thưởng Tạ Quang Bửu rời xa trung tâm khoa học lớn Hà Nội và được trao cho các “nhà khoa học nghiệp dư” ở Miền Trung và Miền Nam của đất nước. 
 
 
Việc chọn và trao giải thưởng thể hiện sự quan tâm to lớn và sự khích lệ của Nhà nước đối với sự phát triển khoa học cơ bản và công nghệ của nước nhà. Trong năm nay, Hội đồng cơ sở các ngành xét giải thưởng đã tiếp nhận 30 hồ sơ đăng ký dự xét thưởng của các nhà khoa học với nhiều lĩnh vực khác nhau. Qua xét duyệt lần thứ 1, Hội đồng quỹ NAFOSTED đã thống nhất đề cử 4 đại diện tiêu biểu thuộc các lĩnh vực Toán học, Hóa học, Y sinh học và lĩnh  vực vật lý lên Hội đồng giải thưởng của Bộ để lựa chọn. Cuối cùng, Hội đồng xét giải thưởng đã chọn ra hai đề cử xuất sắc để trao giải thưởng cho năm nay. PGS. TS. Nguyễn Sum, Trường Đại học Quy Nhơn, lĩnh vực Toán học, đã vinh dự được Hội đồng chấp thuận với 100% số phiếu tán thành qua công trình "Về bài toán hit của Peterson" đăng trên tạp chí Toán học danh giá “Advances in Mathematics, Vol. 274, 432–489, 2015”.
 
 
Thành tựu đạt được của PGS. TS. Nguyễn Sum là niềm vinh dự to lớn của chính tác giả và cũng là niềm tự hào, vinh dự của toàn thể cán bộ, giảng viên của Khoa Toán nói riêng  và của Trường Đại học Quy Nhơn nói chung. Kết quả đạt được ngày hôm nay đã khẳng định chất lượng đào tạo của Trường Đại học Quy Nhơn, về mối quan hệ với các trung tâm lớn nghiên cứu về Toán trong nước và vị thế của Trường trên phạm vi cả nước. Trường Đại học Quy Nhơn và Khoa Toán xin chúc mừng PGS. TS. Nguyễn Sum về những thành tựu đạt được của ông./.