Buổi giao lưu nói chuyện khoa học đại chúng tại Trường Đại học Quy Nhơn

Chiều ngày 13.12, tại Hội trường B, Trường Đại học Quy Nhơn phối hợp với Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, Trung tâm quốc tế Khoa học Giáo dục liên ngành (ICISE) Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Bình Định đồng tổ chức buổi giao lưu nói chuyện khoa học đại chúng cho học sinh, sinh viên công chúng yêu khoa họcTP Quy Nhơn do GS. Nikos Prantzos (Viện Vật Thiên văn Paris, Pháp) trình bày với chủ đề: Tìm kiếm sự sống nền văn minh trong trụ. Đây hoạt động bên lề Hội thảo khoa học quốc tế “Nghiên cứu sự sống: Từ Trái đất khai đến các ngoại hành tinh”, diễn ra từ 11-17.12.2016 tại Trung tâm quốc tế Khoa học Giáo dục liên ngành (TP Quy Nhơn).

Đến tham gia buổi nói chuyện sự tham dự của Ông Sebastien Fontaine, Giám đốc Đài thiên văn trụ Paris cùng các nhà nghiên cứu trong Viện Vật Thiên văn Paris, cùng giảng viên Trường Đại học Quy nhơn đông đảo các học viên cao học, sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn học sinh Trường chuyên Quý Đôn.

Tại buổi giao lưu, GS. Nikos Prantzos đã giới thiệu ngắn ngọn về lịch sử của ý tưởng “đa thế giới”, ra đời từ hơn 2.000 năm trước của các nhà tưởng Hy Lạp cổ đại; tiếp đó, đề cập đến những nghiên cứu đang được tiến hành về nguồn gốc của sự sống trong hệ Mặt trời, chủ yếu trên sao Hỏa một vài vệ tinh của các hành tinh lớn. Vài năm qua, với kính thiên văn không gian KEPLER của NASA, lần đầu tiên hệ thống khảo sát đã thiết lập những thống đáng tin cậy về sự hiện diện của những hành tinh rắn giống Trái đất trong những khu vực thể tồn tại sự sống gần các ngôi sao giống Mặt trờiGS. Nikos Prantzos kết thúc bài thuyết trình bằng việc đưa ra một số quan điểm, bằng chứng về sự hiện diện của vật ngoài trái đất nền văn minh trong trụ.

Sau bài thuyết trình, các học sinh, sinh viên công chúng yêu khoa học hội trò chuyện đặt câu hỏi quanh các vấn đề về sự sống, nền văn minh trong trụ đã được GS. Nikos Prantzos giải đáp rất cặn kẽ, cụ thể. Những buổi nói chuyện khoa học như thế này sẽ góp phần khơi gợi niềm đam khoa học cho không chỉ học sinh, sinh viênTp. Quy nhơn còn cho tất cả các công chúng yêu khoa học tại tỉnh Bình Định.