Dạy tiếng Nhật tại Trường Đại học Quy Nhơn – Tiềm năng hợp tác với đối tác Nhật Bản

Sáng ngày 26/12/2016, PGS.TS. Đỗ Ngọc Mỹ - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn đã tiếp làm việc với GS.Tatsuro Matsuoka, Hiệu trưởng Trường Đại học Shigakukan, Nhật Bản Trần Thị Thu , Nguyên PCT UBND tỉnh Bình Định, Thư Hội đồng vấn phát triển tỉnh Bình Định. GS. Matsuoka đồng thời hiện chuyên gia của Dự án ngừ tại tỉnh Bình Định.

Tại buổi làm việc, các bên thảo luận về khả năng xây dựng chương trình giảng dạy tiếng Nhật tại Trường Đại học Quy Nhơn, tiến tới nâng tầm đào tạo ngành cử nhân phạm tiếng Nhật tại Trường với sự hợp tác với các trường Đại học Nhật Bản dưới sự bảo trợ của UBND tỉnh các tổ chức quốc tế như JICA.

Trường Đại học Shigakukan, thành lập năm 1907,tiền thân Trường Đại học thục Nữ, đào tạo các ngành chính như Nghệ thuật, Luật Tâm học, GS. Matsuoka cho biết. Đặc biệt, Trường Shigakukan hơn 20 chuyên ngành liên quan đến việc đào tạo tiếng Nhật.Ông hy vọng hai trường thể tiến tới mở rộng hợp tác trong lĩnh vực trao đổi học thuật, trao đổi giảng viên, sinh viên, nhất việc cùng hợp tác đào tạo tiếng Nhật tại Nhà Trường trong thời gian tới.

Về phía Trường Đại học Quy Nhơn, PGS.TS. Đỗ Ngọc Mỹ đánh giá cao việc GS. Matsuoka đã dành thời gian đến thăm làm việc tại Trường, đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo Tiếng Nhật tại Trường. Ông cho biết, Trường ĐH Quy Nhơn nói riêng tỉnh Bình Định nói chung gần đây đặc biệt quan tâm chú trọng vào phát triển nguồn nhân lực gắn chặt với sự phát triển kinh tế của địa phương khu vực. Việc triển khai dạy tiếng Nhật tại tỉnh Bình Định cũng nằm trong chương trình chính quyền hai bên đã cam kết. thế, ông hy vọng thể liên kết với các Trường đại học trong ngoài nước, các tổ chức, doanh nghiệp nhà đầu hiện thực hóa việc đào tạo Tiếng Nhật tại Trường nhằm nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, giải quyết vấn đề việc làm cho sinh viên ra trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - hội của địa phương khu vực.

Trần Thị Thu cũng cho biết định hướng của Hội đồng vấn phát triển tỉnh Bình Định xác định lấy Trường Đại học Quy Nhơn làm nòng cốt trong việc đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh nhà, đề nghị Trường Đại học Quy Nhơn mở rộng đào tạo thêm các ngành nghề chuyên sâu mang tính thực tiễn cao cho Vùng duyên hải miền Trung. Điều này cho thấy vai trò ngày càng cao của Nhà trường trong đào tạo nghiên cứu khoa học ứng dụng đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh Bình Định nói riêng khu vực miền TrungTây Nguyên nói chung.