Khoa CNTT mời chuyên gia công ty TMA Solutions seminar cho giảng viên và giảng dạy cho sinh viên

Theo chương trình hợp tác giữa Trường Đại học Quy Nhơn và Công ty phát triển phần mềm TMA Solutions đã được ký kết. Ngày 7/10/2017 Công ty TMA đã cử chuyên gia CNTT  Nguyễn Hữu Trần Quân - Phụ trách đảm bảo chất lượng dự án phần mềm của công ty TMA Solutions đến Trường Đại học Quy Nhơn để trao đổi với giảng viên Khoa CNTT về vấn đề phát triển phần mềm tại Công ty và giảng dạy cho sinh viên CNTT K38 trong khuôn khổ môn học Nhập môn công nghệ phần mềm.

Chuyên gia CNTT Nguyễn Hữu Trần Quân - Phụ trách đảm bảo chất lượng dự án phần mềm của công ty TMA Solutions

Trao đổi với giảng viên khoa CNTT về việc phát triển phần mềm thực tế tại Công ty TMA, anh Quân đã giới thiệu về Công ty TMA, trình bày về quy trình phát triển phần mềm, về chiến lược phát triển đội ngũ, về các công cụ sử dụng hỗ trợ phát triển phần mềm đang sử dụng tại Công ty. Một nội dung khác cũng được anh Quân trình bày là thách thức và cơ hội trong việc phát triển phần mềm.

Trao đổi với giảng viên Khoa CNTT về vấn đề phát triển phần mềm tại Công ty

Về công ty TMA Solution, vừa qua Công ty kỷ niệm 20 năm thành lập, hiện nay có hơn 1900 người đang làm việc, đang triển khai 123 dự án về các lĩnh vực: điện tử - truyền thông, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, tài chính,…

Về quy trình phát triển phần mềm, anh Quân đã phân tích từng bước trong quy trình mà công ty TMA đã và đang triển khai từ việc thu thập yêu cầu khách hàng đến việc hoàn thành dự án và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Điều mà các giảng viên được trao đổi là những tình huống thực tế triển khai và các cách khắc phục trong quá trình phát triển phần mềm mà không có trong các giáo trình hay sách chuyên môn trình bày.

Giảng dạy cho sinh viên CNTT môn học Nhập môn công nghệ phần mềm

Về chuyên môn, anh Quân cũng trao đổi với giảng viên về những yêu cầu và khó khăn trong việc sử dụng những công nghệ đã và đang phát triển của CNTT trong việc phát triển phần mềm theo yêu cầu của khách hàng. Về những kiến thức cần thiết trong việc đào tạo sinh viên ngành CNTT để đáp ứng yêu cầu của các công ty phần mềm, anh Quân cũng có những trao đổi cụ thể về những yêu cầu của việc lập trình, những công nghệ trong lập trình như .NET, Java,.. đến những công nghệ mới đã bắt đầu được ứng dụng như Điện toán đám mây, BigData, IoT,.. Những công nghệ này cần được đưa vào giảng dạy để cập nhật với những yêu cầu của các công ty.

Về chiến lược chuẩn bị con người cho Công ty TMA, anh Quân cho biết Công ty luôn phải chuẩn bị người tìm hiểu, nghiên cứu những công nghệ mới như BigData, IoT, Machine Learning,.. để có thể đáp ứng ngay khi khách hàng yêu cầu.

Qua buổi trao đổi với anh Quân, các giảng viên nắm rõ hơn về công việc và yêu cầu của các công ty phát triển phần mềm từ đó có những điều chỉnh về nội dung và phương pháp giảng dạy cho sinh viên nhằm đáp ứng nhu cầu của thực tế. Cũng trong chương trình hợp tác, sắp tới Khoa CNTT sẽ cử giảng viên vào làm việc thực tế tại Công ty TMA trong khoảng thời gian 3 tháng để có những kỹ năng và nhận thức rõ ràng hơn về các công việc trong công ty phát triển phần mềm để định hướng và giảng dạy cho sinh viên những kiến thức và quy trình làm việc gần với thực tế nhằm đáp ứng nguồn nhân lực cho các công ty phần mềm.

Chiều cùng ngày, anh Quân bắt đầu giảng dạy cho hơn 180 sinh viên CNTT K38 trong học phần Nhập môn công nghệ phần mềm. Theo kế hoạch anh Quân sẽ giảng dạy và thảo luận với sinh viên 20 tiết với những nội dung theo chương trình môn học nhưng gắn với những tình huống, công việc của thực tế mà Công ty đang triển khai cũng như những yêu cầu sinh viên phải đạt được để có thể làm việc tại các công ty phát triển phần mềm. Tham gia lớp học còn có các giảng viên của Bộ môn Công nghệ phần mềm và nhóm phát triển phần mềm của Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông – Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định.

Những nội dung chính mà anh Quân giảng và trao đổi với sinh viên gồm hai phần: Quy trình phát triển phần mềm và Kiểm thử phần mềm. Sinh viên được nghe anh Quân trình bày những kiến thức liên quan và quan trọng hơn là kiến thức đó khi triển khai trong thực tếsẽ có những thay đổi cho phù hợp với thực tế. Sinh viên được trao đổi với chuyên gia qua những tình huống cụ thể để thực hành những kiến thức đã được học trong việc xử lý công việc thực tế. Với cách học này sinh viên rất tập trung, hào hứng và tích cực thảo luận.

Qua việc học với chuyên gia của Công ty TMA, sinh viên hào hứng và có sự tập trung để nắm bắt những kiến thức và yêu cầu thực tế đồng thời cũng dần hình thành cho mình những dự định cho công việc mình sẽ làm sau khi ra trường.

Mặc dù thời gian làm việc của giảng viên và sinh viên của Khoa CNTT với chuyên gia của Công ty TMA không nhiều vàvào những ngày cuối tuần nhưng bước đầu đã có những tác động tích cực đối với giảng viên và sinh viên của Khoa, đó là đào tạo ra những con người đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Với sự hỗ trợ của Công ty TMA và định hướng của Trường Đại học Quy Nhơn đào tạo theo định hướng ứng dụng, hy vọng sẽ có những thay đổi tích cực trong việc giảng dạy và học tập của giảng viên và sinh viên Khoa CNTT nói riêng và sinh viên toàn trường nói chung./.