Tuổi trẻ Trường Đại học Quy Nhơn sổi nổi với chiến dịch “Mùa hè xanh” 2016

Thực hiện chương trình công tác Đoàn phong trào thanh niên năm học 2015-2016 kế hoạch tổ chức chiến dịch “Thanh niên tình nguyện 2016”,  Đoàn trường Đại học Quy Nhơn đã thành lập 16 đội Thanh niên tình nguyện tham gia chiến dịch “Mùa xanh -2016”. Hoạt động đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Sau 01 tháng triển khai hoạt động, nhiều công trình, phần việc thanh niên đã được sinh viên đảm nhận thực hiện hiệu quả  mang ý nghĩa hội sâu sắc góp phần tháo gỡ những khó khăn của các địa phương trong tỉnh. Hoạt động cũng hội để sinh viên được trải nghiệm thực tế, trang bị các kỹ năng hội cần thiết, phát huy trách nhiệm công dân sinh viên đối với cộng đồng.

Một số kết quả hoạt động của các đội thanh niên tình nguyện 2016

1.Tại Thôn Chánh Hiển, Canh Hiển, Vân Canh, Bình Định, Đội tình nguyện LCĐ Khoa TCNH QTKD (Đội 1) thực hiện nạo vét khơi thông 03 dòng chảy, tu tạo 2000m kênh mương nội đồng; vận chuyển 15m3 đất đá; dọn dẹp vệ sinh môi trường 02 trường mẫu giáo; thăm viếng thắp hương, dọn vệ sinh nghiã trang liệt sĩ  huyện Vân Canh; tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ “Thắp sáng vùng cao” gửi tặng đến những bà con thuộc diện gia đình chính sách 10 suấtquà, mỗi suất quà trị giá 250.000 đồng cùng với đó 20 suất quà cho các em học sinh nghèo vượt khó, mỗi suất trị giá 100.000 đồng.

2. Tại Xã Ân Hữu, Huyện Hoài Ân, Bình Định, Đội tình nguyện LCĐ Khoa  TCNH QTKD (Đội 2) thực hiện nạo vét, khơi thông dòng chảy hơn 650 mét mương chống úng trên địa bàn thôn Liên Hội thôn Hội Nhơn, Ân Hữu.Thăm hỏi tặng quà cho 15 gia đình chính sách tại địa bàn Ân Hữu với kinh phí từ các nguồn vận động, tài trợ cho chiến dịch mỗi suất trị giá 250.000đ.

3. Tại xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Đội tình nguyện LCĐ Khoa TCNH và QTKD (Đội 3) tổ chức ra quân tôn tạo Nghĩa trang liệt sĩ (sơn mới 120 mộ liệt sĩ, phát dọn cỏ, trang ủi mặt bằng đất nền sân Nghĩa trang với 40 khối đất). Quét vôi màu cho 3 hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, tặng mỗi gia đình suất quà 100.000 đồng.Tổ chức chương trình ngoại khoá với chủ đề "Lan toả màu xanh" để truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường đến các bạn ĐVTN và được hưởng ứng mạnh mẽ. Ra quân dọn vệ sinh bãi biển thôn Hải Ninh, xử lý và thu gom 0,5 tấn rác thải. Phát dọn tuyến mương từ Đập Dâng đến Cầu Suối với chiều dài 1.1 km, tuyến mương nội đồng từ Trường tiểu học số 2 Bình Thạnh đến Sân vận động cũ với chiều dài 300m. Dọn vệ sinh, phát quang tuyến đường từ Cầu Suối đi Nghĩa trang liệt sĩ xã Bình Thạnh. Tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ "Thanh niên xung kích xây dựng nông thôn mới".

4. Tại thôn M6 xã Bình Tân, huyện Tây Sơn, Bình Định, Đội tình nguyện LCĐ Khoa TLGD và CTXH thực hiện sửa chữa 01 sân bóng chuyền bị hư hỏng nặng trước nhà rông thôn M6.Vận chuyển đất đá gia cố 01 đoạn mương dài 10m bị trũng thấp, xói mòn; 01 đoạn đường thôn dài 15m ngang trường mẫu giáo bị trũng thấp; san lấp 04 vị trí sạt lở nặng gần máng nước thuỷ lợi.Vận chuyển gạch, cát, xi măng và xây dựng 2 máng nước phục vụ thuỷ lợi.Tổ chức ôn tập hè và sinh hoạt tập thể cho hơn 20 trẻ em tại thôn M6 trong suốt thời gian tình nguyện. Tổ chức 01 đêm tổng kết giao lưu văn nghệ và trao 15 suất quà cho thanh niên nghèo vượt khó; 15 suất quà cho trẻ em nghèo học giỏi; hơn 500 bộ quần áo cũ cho nhân dân thôn M6.

5. Tại xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thạnh, Bình Định, Đội tình nguyện LCĐ Khoa Sinh-KTNN tham gia dọn vệ sinh đường làng, trường tiểu học, trường mẫu giáo, đào hố rác cho nhà văn hóa thôn.Tham gia nạo vét rãnh thoát nước tại các bể nước sinh hoạt trong làng. Làm vệ sinh xung quanh và trong khuôn viên nhà văn hóa thôn. Đào hố để làm nhà vệ sinh cho nhà văn hóa thôn. Giúp đỡ 12 gia đình chính sách, gia đình neo đơn phát rẫy keo, cuốc cỏ lúa. Tổ chức các hoạt động giao lưu bóng chuyền, giải trí nâng cao đời sống tinh thần với Đoàn viên và người dân địa phương.Thăm và tặng 20 suất quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn  trên địa bàn thôn (mỗi suất trị giá 120.000 đồng).Tặng 80 suất quà gồm sữa, bánh, kẹo cho các em nhỏ trên địa bàn thôn (mỗi suất trị giá 8.000 đồng).

6. Tại xã An Toàn, An Lão, Bình Định, Đội tình nguyện LCĐ Khoa Toán học dọn dẹp, phát quang đường 02km đường dân sinh, đào 10 hố rác công cộng, nạo vét 01km kênh mương nội đồng. Giao lưu văn nghệ, thể dục- thể thao cùng với thanh niên trong thôn 2 và thôn 3 của xã An Toàn. Cũng trong đợt ra quân tình nguyện này, đoàn đã trao tặng 10 suất mỗi suất quà trị giá 200.000đ cho những hộ gia đình khó khăn và những hộ gia đình chính sách có công với Cách mạng. Bên cạnh đó, đoàn còn trao thêm 10 suất quà cho các em học sinh học giỏi có tinh thần vượt khó mỗi suất trị giá 150.000đ.

7. Tại xã An Nghĩa, An Lão, Bình Định, Đội tình nguyện LCĐ Khoa Địa lý -Địa chính tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, vận động nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, bảo vệ - khai thác rừng, sử dụng đất. Dọn dẹp vệ sinh đường làng tạo không gian thoáng mát tại khu dân cư.Nạo quét các mương nước, hồ nước sạch tại thôn 1 - 2 - 4, đào hố rác, đắp bờ mương nước. Tặng 01 bình nước nóng - lạnh cho UBND xã An Nghĩa. Phụ đạo kiến thức, giao lưu văn nghệ cho các em nhỏ.Tặng 10 suất quà cho các em nhỏ và 5 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhằm tăng cường giao lưu với cộng đồng dân cư, cán bộ đoàn tại địa phương.

Từ ngày 28/7 cho đến hết ngày 31/8/2016 các đội thanh niên tình nguyện còn lại sẽ tiếp tục tham gia chiến dịch theo kế hoạch.