Hội nghị quốc tế về Toán học: New trends in Optimization and Variational Analysis for Applications (Các hướng mới trong Tối ưu, Giải tích biến phân và ứng dụng)

Sáng ngày 07/12/2016, tại Hội trường B, Trường Đại học Quy Nhơn đã long trọng diễn ra buổi lễ khai mạc hội nghị quốc tế “New trends in Optimization and Variational Analysis for Applications” (NewTOVAA) do Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức, diễn ra trong 04 ngày, từ ngày 07/12/2016 đến ngày 10/12/2016.

Lễ Khai mạc được vinh dự đón tiếp Thầy thuốc Nhân dân, Bác chuyên khoa II Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Bình Định; GS.TSKH. Hoàng Xuân Phú, Tổng biên tập tạp chí khoa học quốc tế: Vietnam Journal of Mathematics, thành viên Hội đồng Khoa học của Hội nghị. Tham dự Hội nghị, gồm hơn 150 nhà toán học đến từ nhiều nước trên thế giới:  Algeria, Áo, Úc, Braxin, Chi , PhápĐức, Hồng Kông, Ấn Độ, Israel, Ý, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Thái Lan, Mỹ Việt Nam. đặc biệt, Hội nghị đã vinh dự đón tiếp các nhà toán học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Tối ưu Giải tích biến phân - một lĩnh vực toán học hướng về sự tìm kiếm, xây dựng những hình thuyết, công cụ toán học để tiếp cận những bài toán những thách thức đặt ra trong khoa học kỹ thuật hiện đạiVật , Hóa học, Sinh học, Tin học, Điều khiển Tự động hóa, Kinh tế, công nghệ hiện đại. Đó , GS.Tyrrell Rockafellar đến từ Trường Đại học Washington, một trong những người khai sinh ra lĩnh vực Giải tích Lồi Giải tích Biến phân; GS. Alexander Ioffe - chuyên gia đầu ngành về Giải tích phi tuyến Điều khiển Tối ưu, giáo của Viện Công nghệ Technion-Israel, một viện đại học danh tiếng hàng đầu thế giới về khoa học công nghệ; GS. Hélène Frankowska, từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp   Đại học  Pierre-Marie (Paris 6), nữ giáo nổi tiếng người Pháp gốc Ba Lan, với những công trình đã thành kinh điển trong các lĩnh vực Điều khiển Tối ưu Giải tích Đa trị; GS. Hans Georg  Bock, Trung tâm Nghiên cứu Liên Ngành về Tính toán Khoa họcĐại học Heidelberg, Đức.

Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích trao đổi, thảo luận về sự phát triển gần đây của thuyết Tối ưu Giải tích biến phân, đồng thời, Hội nghị cũng một diễn đàn để thảo luận về các lĩnh vực nghiên cứu thời sự khác, liên quan đến nhiều ứng dụng thực tiễn mang tính thời sự của Toán học nói chung. Đặc biệt, Hội nghị cũng dịp mừng sinh nhật lần thứ 70 của Giáo Michel Théra, Trường Đại học Limoges, Pháp. GS. Michel Théra người bạn lớn của cộng đồng toán học Việt Nam của riêng Khoa Toán, Đại học Quy Nhơn. Giáo người đặt nền móng cho sự hợp tác khoa học đào tạo giữa hai Khoa Toán của Đại học Limoges Đại học Quy Nhơn. Trong đó một trong những trái ngọt của sự hợp tác này Chương Trình Thạc sỹ Toán Ứng dụng ACSYON được mở hằng năm từ năm 2010, dành cho những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc từ Khoa Toán, ĐH Quy Nhơn. Đến nay đã khoảng hơn 12 sinh viên thạc sỹ nghiên cứu sinh từ chương trình này đã/đang học tập nghiên cứu tại Pháp. Một trong những mục đích của Hội nghị này nhằm vinh danh Giáo Michel Théra với những cống hiến quan trọng của Giáo trong các lĩnh vực Toán học: Giải tích biến phân, Giải tích lồi, Tối ưu liên tục, thuyết toán tử đơn điệu,.... Hơn nữa, Hội nghị cũng hội để bày tỏ sự cảm ơn những đóng góp chí tình của Giáo cho sự phát triển của nền Toán họcViệt Nam nói chung Trường Đại học Quy Nhơn nói riêng; đóng góp cho sự thắt chặt mối quan hệ hợp tác khoa học giữa hai cộng đồng Toán học Pháp Việt Nam.

Mở đầu cho buổi lễ Khai mạc long trọng đầy ấn tượng này giai điệu trữ tình trầm hùng của bài hát nổi tiếng: Bonjour Việt Nam-Hello Việt Nam-Chào Việt Nam, một tuyệt phẩm của nhạc người Bỉ Marc Lavoineđược thể hiện qua giọng ca vàng của Trần Mai Hoa, một người con của quê hương Bình Định, hiện đang công tác tại Thành phố Hồ chí Minh. Cần nói thêm một điều đặc biệt ý nghĩa, Trần Mai Hoa cựu sinh viên sau đó đã từng giảng viên của Khoa Toán, ĐH Quy Nhơn.

Cô Trần Mai Hoa thể hiện ca khúc “Hello Việt Nam”

Đại diện Lãnh đạo Trường Đại học Quy Nhơn và Ban Tổ chức Hội nghị, PGS.TS. Đinh Thanh Đức - một nhà toán học, Phó Hiệu trưởng, Phó Trưởng ban Tổ chức đã phát biểu khai mạc Hội nghị, hân hoan chào đón tất cả các nhà toán học từ khắp nơi trên thế giới tề tựu về Trường Đại học Quy Nhơn tham dự Hội thảo. Bài phát biểu khẳng định, Trường ĐH Quy Nhơn hoan nghênh tất cả các nhà khoa học  khắp thế giới đến thăm, làm việc và cộng tác nghiên cứu với Trường,  đồng thời, Trường sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cả về vật chất và tinh thần để tổ chức các hội thảo Toán học quốc gia và  quốc tế. Bên cạnh đó, PGS. TS Đinh Thanh Đức còn gửi lời cảm ơn chân thành đến sự tài trợ vật chất và tinh thần của nhiều cơ quan, đơn vị, trong đó chính yếu: Tạp chí Toán học Việt Nam (VJM), Viện Toán học Hadamard (FMJH)-Pháp, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED).

PGS.TS. Đinh Thanh Đức phát biểu khai mạc Hội thảo và tặng hoa chúc mừng sinh nhật GS. Michel Théra

Tiếp sau đó, là bài thuyết trình đặc biệt ấn tượng của GS.TSKH. Hoàng Xuân Phú, một trong những người bạn gần gũi của GS Michel Théra. Bài thuyết trình đã vẽ nên một bức tranh sinh động cả về đời tư, công việc khoa học, và đặc biệt là những nét chấm phá tinh tế về hành trình của GS. Michel Théra trong suốt 70 năm.

GS.TSKH. Hoàng Xuân Phú phát biểu và tặng quà mừng sinh nhật GS. Michel Théra

Toàn thể Hội nghị đã xúc động với những chia sẻ tình cảm sâu lắng của bạn bè, học trò, và đồng nghiệp của GS. Michel Théra. Những lẵng hoa thắm đượm tình người/tình nghiệp, chúc mừng sinh nhật lần thứ 70 của Giáo sư.

PGS.TSKH. Huỳnh Văn Ngãi, học trò của GS. Michel Théra, tặng hoa mừng sinh nhật Giáo sư

PGS.TS. Thái Thuần Quang, Trưởng Khoa Toán, tặng hoa mừng sinh nhật GS. Michel Théra

GS. Michel Théra phát biểu cảm xúc tại Hội nghị

Buổi khai mạc đầy ấn tượng khép lại bằng giọng hát của cô Mai Hoa, qua bài hát trầm lắng nỗi niềm cảm xúc:  Quê Nhà, sáng tác của Nhạc sĩ Trần Tiến.

Ngay sau lễ Khai mạc, chương trình sinh hoạt chuyên môn của Hội nghị bắt đầu bằng bài giảng của GS. Terry Rockafellar.

GS. Terry Rockafellar trình bày báo cáo toàn thể tại Hội nghị

Trong suốt 4 ngày diễn ra, Hội nghị đã được theo dõi hơn 70 báo cáo khoa học bằng tiếng Anh, với chất lượng chuyên môn ở đẳng cấp quốc tế, của các nhà Toán học uy tín, cũng như của những nhà toán học dù còn trẻ về tuổi nghề, nhưng đầy tài năng của Việt Nam và Thế giới. Hội nghị kết thúc vào chiều ngày 10/12/2016.

GS. Alexander  Ioffe trình bày báo cáo toàn thể tại Hội nghị

GS. Hélène Frankowska trình bày báo cáo toàn thể tại Hội nghị

GS.Hans G. Bock trình bày báo cáo toàn thể tại Hội nghị

Một hội nghị đã để lại nhiều ấn tượng cả về khía cạnh khoa học và khía cạnh con người, trong cảm nghĩ của tất cả những người tham dự. Chắc chắn rằng, qua hội nghị này, trong lòng nhiều giáo sư và đồng nghiệp thế giới, đã thực sự sâu lắng hình ảnh của Trường Đại học Quy Nhơn và thành phố Quy Nhơn-hình ảnh của một thành phố biển thơ mộng, đã được nhạc sĩ Văn Cao chấm phá một cách tuyệt vời trong một bài thơ:

Một nửa hình con trai

Ngày

lấp lánh sắc cầu vồng

Một nửa mình trăng

Đêm

nằm nghiêng trên bãi biển.